May 2, 2014

Kinh nghiệm khi đi mua laptop

Hầu như một tân sinh viên khi bước vào ngưỡng cửa đại học thì chuyện ưu tiên đó là mua một cái laptop. Bất kể là dân kỹ thuật, kinh tế, ... Mình nhớ ngày xưa khi tìm hiểu các model máy móc, toàn là tự chọn và lựa cái nào ngon nhất trong tầm giác có thể. Sau 3 năm sử dụng máy và thỉnh thoảng có giúp bạn bè mua máy, mình rút ra một số kinh nghiệm như sau. Không được cụ thể lắm nhưng có thể giúp ích đôi điều với các bạn mua máy. Đặc biệt trong trường hợp bạn là dân tỉnh và chưa có kinh nghiệm với việc mua các thiết bị công nghệ
  • Những đứa học khối kỹ thuật, công nghệ thông tin ... chưa hẳn là những đứa tư vấn giỏi. Đó là điều hiển nhiên :)). Nhưng mình hay thấy các bạn ngành khác hay hỏi tụi CNTT về mua máy. Thực ra hiếm có đứa nào chuyên về mua bán máy, ... Nên tụi nó chỉ có ích khi giải thích các định nghĩa khó hiểu về phần cứng mà thôi. Còn nhờ tụi nó mua máy thì không nên :)).
  • Chuyện đầu tiên cần xác định đó là khoảng tiền mà mình định mua nó và fix nó, đừng cố gắng thay đổi. Đôi lúc ta sẽ có cảm giác ham hố một số model mới mà mua máy xịn. Vừa tốn tiền mà đôi lúc lại không hay cho lắm. Vì dù có mua máy xịn thêm một chút, thì cũng ngày giờ đó năm sau, máy của bạn cũng đã thành hàng lạc hậu với sự phát triển của công nghệ hiện giờ.
  • Nhu cầu của bản thân hơn là độ "gấu" của máy. Đây là điều sai lầm của mình. Mình đã mua một cái máy khá xịn thời đó, có cả card rời, HDD cao ... khá tốn kém. Nhưng sau đó phát hiện ra, nhu cầu chơi game của mình không lớn lắm. Onboard là quá đủ, card rời đôi lúc lại rất nóng máy (mình đang xài DELL). Mua HDD dung lượng lớn thì 2 năm sau lại mua thêm ổ cứng rồi. Và rồi phát hiện ra, chỉ cần mua 1 cái HDD tầm tầm thôi, đủ chứ OS và các chương trình. Còn tài liệu, hình ảnh, nhạc film các kiểm ta có thể tìm ổ cứng rời. Vừa portable vừa gọn nhẹ, lại có dung lượng lớn, mà lại ngày càng rẻ nữa.
  • Không nhất thiết phải tới các siêu thị, trung tâm điện máy lớn để mua, dù được khuyến mãi các kiểu nhưng thực ra vẫn bị hố một tí. Mình nghĩ có thể mua hàng xách tay, hoặc các shop nhỏ lẻ uy tín. Có thể tham khảo trên vozforums.com, tinhte, webtretho ...
  • Chọn hãng mà mình thích, chứ không phải là hãng mà thằng bạn mình thích. Lời khuyên của tụi bạn chỉ có giá trị tham khảo.
  • Không nên quá ham hố những tính năng phụ kiểu như backlit keyboard (bàn phím phát sáng), khóa vân tay. Những tính năng mà với người dùng phổ thông cũng chả cần dùng nhiều làm gì. Bỏ qua các tính năng thừa này và đầu tư vào phần khác thỉ ổn hơn.
  • Độ mát của máy là ưu tiên ... khá là cao. Mặc dù máy nóng tí thì chả chết ai, nhưng dùng mà có cảm giác nóng dưới tay thì rất là bất an. Ít ra thì nó cũng khiến mình bất an gần 2 năm nay. Có cảm giác Asus mát hơn DELL.